Chào mừng đến với CÔNG TY XI MẠ PVD VACOCOM
Tin tức

Nhựa PP nguyên sinh là gì? Độ an toàn? Có tái chế được không?

Ngày 17-01-2022 Lượt xem: 2053

Như các bạn đã biết, để tạo ra một sản phẩm nhựa PP  thì bạn có thể sử dụng 1 trong 3 loại hạt nhựa: nguyên sinh, tái sinh và sinh học. Trong đó, nhựa nguyên sinh là loại vật liệu có độ tinh khiết cao nhất. Bởi nó được tạo ra trực tiếp từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ và không bao gồm tạp chất lẫn bên trong. Vậy, nhựa PP nguyên sinh có đặc điểm gì? Nó có thực sự an toàn với người sử dụng hay không? Bài viết dưới đây của VACOCOM sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó.

Nhựa PP nguyên sinh là gì?

Nhựa PP nguyên sinh là loại hạt nhựa được tạo ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Do đó, chúng có độ tinh khiết rất cao, không pha tạp thêm các chất phụ gia hay tạp chất. Với nhựa PP nguyên sinh, nó có màu trắng trong suốt, không mùi, không vị và hoàn toàn vô hại với người sử dụng. Do đó, bạn có thể sử dụng loại vật liệu này cho các sản phẩm nhựa: đồ gia dụng, sản phẩm y tế và bao bì sản phẩm. 

Nhựa pp nguyên sinh

Nhựa PP nguyên sinh

Hiện nay, nhựa PP xếp vị trí thứ 5 trong bảng phân loại nhựa tiêu chuẩn bao gồm: PETE, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS và nhựa khác. Số thứ tự này chỉ mang ý nghĩa phân biệt từng loại nhựa, chúng không bao gồm việc đánh giá chất lượng. Do đó, nếu bạn đang có suy nghĩ rằng:” Nhựa PP có chất lượng đứng thứ 5 trong tất cả các loại nhựa” thì đó hoàn toàn là một nhận định sai lầm.

Nhựa PP tái sinh là gì?

Nhựa PP tái sinh là loại nhựa được sản xuất dựa trên các sản phẩm chai lọ nhựa PP đã qua sử dụng. Bằng cách tận dụng nguồn vật liệu sẵn có, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư nguyên vật liệu sản xuất.

Một quy trình sản xuất nhựa PP tái sinh sẽ trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thu gom và phân loại chai, lọ nhựa PP

 • Giai đoạn 2: Tiến hành vệ sinh, làm sạch và cắt nhỏ nhựa PP

 • Giai đoạn 3: Tiến hành nung nóng chảy nhựa

 • Giai đoạn 4: Tạo hạt và kéo sợi cho nhựa PP

Trong đó, có thể nói giai đoạn 1 và 2 là 2 giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất hạt nhựa PP tái sinh. Ở giai đoạn này, bạn sẽ cần phân loại chính xác nhựa PP. Bởi bất kỳ sự pha tạp nào cũng sẽ khiến đặc tính lý hóa của nhựa PP bị thay đổi. Ngoài ra, để cải thiện hiệu suất và nâng cao chất lượng hạt nhựa thì doanh nghiệp có thể sử dụng thêm một số chất phụ gia. Các chất này sẽ có nhiệm vụ tạo ra độ xốp và độ bền cho hạt nhựa PP.

nhựa pp tái sinh

Nhựa PP tái sinh

Đặc điểm của nhựa PP nguyên sinh

 • Không màu, không mùi, không vị và độ tinh khiết cao 

 • Vô hại với người sử dụng

 • Có thể được tạo màu trong quá trình sản xuất

 • Nhiệt độ nóng chảy 130 đến 170 độ C

 • Có độ bền cao, khá cứng và không bị kéo giãn

 • Có khả năng chống nước và chống thấm khí, quá trình oxi hóa được hạn chế tối đa với nhựa PP

 • Khá giòn ở nhiệt độ thấp

 • Quá trình lão hóa sẽ xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Nhựa PP có tái chế được không?

Nhựa PP hoàn toàn có thể được sử dụng cho quy trình tái chế nhựa. Việc tái sử dụng nhựa PP đã góp phần giảm thiệu một lượng lớn nhựa thải ra ngoài môi trường. Để sản xuất nhựa PP tái sinh, bạn sẽ cần thu gom các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Sau đó, cần tiến hành bóc tách và cắt mảnh chúng thành những miếng nhỏ. Quá trình này cần được xử lý cần thận và chính xác để chất lượng hạt nhựa PP được đảm bảo. Ngoài ra, khi tiến hành kéo sợi, tạo hạt nhựa PP, doanh nghiệp có thể sử dụng thêm các hạt tạo màu. Công việc này nhằm mục đích tạo ra sự đa dạng về màu sắc cho các sản phẩm nhựa sau này.

Nhựa PP nguyên sinh có an toàn không?

Nhựa PP nguyên sinh là một trong những loại nhựa có độ an toàn cao nhất trong tất cả các loại vật liệu. Nó hoàn toàn vô hại với sức khỏe của người sử dụng. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng để sản xuất ra cho các sản phẩm đồ gia dụng và thiết bị y tế. Ngoài ra, nhựa PP có độ bóng và độ mịn cao. Bởi vậy, loại nhựa này còn được ứng dụng phổ biến cho các sản phẩm trang trí và nội thất.

hộp nhựa được làm từ nhựa pp nguyên sinh

Hộp nhựa được làm từ nhựa PP nguyên sinh

Tuy nhiên, bạn không để các sản phẩm nhựa PP quá lâu trong các thiết bị có nhiệt độ cao như lò vi sóng. Nhiệt độ khuyến cáo sử dụng cho thiết bị này là từ 2 đến 3 phút. Bởi nếu bạn đặt chúng quá lâu sản phẩm nhựa trong lò vi sóng, chúng có thể nóng chảy gây ra mùi cao su khó chịu. Khi đó, thức ăn của bạn sẽ không được đảm bảo an toàn khi lượng hạt vi nhựa sinh ra rất lớn. Chúng sẽ không thể thoát ra nếu đã di chuyển vào bên trong cơ thể bạn. Lâu ngày, nó có thể khiến bạn gặp một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư. 

Giá nhựa PP nguyên sinh

Hiện nay, giá nhựa PP nguyên sinh trung bình sẽ giao động vào khoảng 1.68$/kg. Với mức giá này, nhựa PP được xếp vào một trong những loại nhựa rẻ nhất trên thị trường. Lớn hơn nhựa PP là nhựa nguyên sinh PS 1.69$/kg và nhựa ABS là 2.22$/kg.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hạt nhựa PP nguyên sinh. Có thể nói, đây là một trong những loại vật lựa hội tụ đầy đủ các yếu tố tiêu dùng: chi phí thấp và có mức độ an toàn cao. Nhựa PP được xếp vào hàng vật liệu có mức giá thấp nhất trong tất cả các loại nhựa. Đồng thời, nó vô hại với người sử dụng. Do đó, bạn có thể sử dụng loại nhựa đa năng này để sản xuất các sản phẩm nhựa cho ngành hàng tiêu dùng và  bị y tế.

Chat Zalo
Gọi điện: 0963922299