Chào mừng đến với CÔNG TY XI MẠ PVD VACOCOM
Tin tức

Mạ PVD là gì? Mạ PVD có bền không? Địa chỉ xưởng mạ PVD Hà Nội

Ngày 03-01-2022 Lượt xem: 405

Công nghệ mạ PVD được biết đến là một trong phát minh vĩ đại của ngành công nghiệp chế tạo. Nó góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ và tuổi thọ lâu bền của sản phẩm. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp 1 sản phẩm sử dụng công nghệ xi mạ PVD: bàn, kệ tụ,  vòi nước,.... Bằng cách này, sản phẩm của bạn sẽ trở nên sang trọng và tinh tế hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ mạ PVD và đơn vị cung cấp dịch vụ xi mạ uy tín tại Hà Nội.

Mạ PVD là gì?

PVD là có tên đầy đủ là Physical Vapor Deposition - phủ chân không. Đây là phương pháp phủ màu kim loại ở nhiệt độ cao trong môi trường chân không. Ngoài ra, chúng còn được thực hiện trong môi trường khí hiếm.

Mạ PVD (Mạ titan) là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay hoạt động trong môi trường chân không. Phương pháp này hoàn toàn thân thiện với môi trường, không tạo ra hợp chất độc hại trong suốt quá trình sản xuất. Trong quá trình xi mạ, mạ PVD sẽ tạo ra một lớp bảo vệ bên ngoài bề mặt kim loại giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của sản phẩm cũng như kéo dài tuổi thọ của chúng.

ứng dụng của công nghệ xi mạ PVD

Công nghệ xi mạ PVD hiện đại nhất hiện nay

Tổng quan về công nghệ mạ PVD

Công nghệ xi mạ PVD hoạt động dựa trên nguyên tắc nhiệt động. Bằng cách này, các dạng năng lượng sẽ được tập trung chủ yếu vào vật liệu tiền chất rắn. Để bắn phá liên kết của vật liệu tiền chất rắn, bạn có thể sử dụng 3 phương pháp khác nhau: phun xạ từ, hơi Arc và laser. Khi đó, năng lượng được tạo ra sẽ phá hủy liên kết cấu trúc tinh thể của vật liệu. Đồng thời, các nguyên tử sẽ bị ion hóa và được giải phóng ra khỏi vật liệu tiền chất rắn. Sau đó, nó sẽ di chuyển đến nơi được lắng đọng  dưới dạng một màng mỏng trên vật liệu nền bằng phương pháp áp lực Gradient. Một số thông số cơ bản của công nghệ mạ PVD mà bạn nên biết:

 • Độ cứng: 1000 đến 4000 HV

 • Nhiệt độ kháng từ 300 đến 1150°C

 • Nhiệt độ lắng từ 200 đến 600 °C

 • Độ dày lớp phủ là 0.5 đến 10

 • Kết cấu lớp phủ: Lớp Nanocompozit/ Đơn lớp/ Lớp hợp kim siêu nhỏ/ Lớp Gradient/ Đa lớp

Quy trình mạ pvd

Quy trình mạ PVD sẽ trải qua 4 giai đoạn là: bốc hơi kim loại - vận chuyển  - phản ứng - lắng đọng. Ở mỗi giai đoạn, vật liệu mạ sẽ được chuyển hóa và di chuyển liên tục thông qua một số phương pháp như áp lực Gradient.

Giai đoạn 1: Bốc hơi kim loại

Giai đoạn bốc hơi kim loại (Evaporation) là công đoạn đầu tiên trong 4 giai đoạn của công nghệ mạ PVD. Ở bước này, kim loại sẽ được chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Đồng thời, các nguyên tử kim loại sẽ tách ra khỏi điện cực và di chuyển trên bề mặt catot làm phá vỡ liên kết tinh thể và bốc hơi. Một số kim loại hay được sử dụng ở bước này là Ti, Cr và Zn.

Sau khi bốc hơi, các nguyên tử kim loại sẽ va chạm với các ion khác trong môi trường plasma. Khi đó, tất cả các nguyên tử sẽ chuyển hóa thành dạng ion như: Ti+, Zn+, Cr+,.... 

Giai đoạn 2: Vận chuyển

Vận chuyển (Transportation) là giai đoạn tiếp theo của chu trình xi mạ PVD. Lúc này, dưới tác dụng của điện tường, các ion kim loại (Ti+, Zn+, Cr+, Ti++, Zn++, Cr++,...) sẽ di chuyển đến vật liệu cần mạ thông qua năng lượng áp lực.

Giai đoạn 3: Phản ứng

Sau khi các ion kim loại đã di chuyển đến vật liệu cần mạ thì quy trình sẽ chuyển sang giai đoạn 3 là phản ứng (Reaction). Ở giai đoạn này, các ion khí kết hợp với ion kim loại điện cực tạo ra hỗn hợp màu. Mỗi màu sắc sẽ có tỉ lệ khác nhau, các tone màu phong phú, bạn có thể lựa chọn để phù hợp với sản phẩm của mình. 

Giai đoạn 4: Lắng đọng

Lắng đọng (Deposition) là giai đoạn cuối cùng trong quá trình xi mạ PVD. Kỹ thuật lắng đọng được sử dụng với nhiệm vụ làm bay hơi hồ điện quang hoặc chùm điện tử bằng cách bắn phá ion. Lúc này, không khí bên trong buồng xử lý sẽ liên kết với độ chân không cao. Khí phản ứng sẽ cùng với kim loại bay hơi sẽ ngưng tụ trên bề mặt kim loại cần phủ. Thông thường, các lớp phủ PVD sau khi hoàn thành sẽ là: TiN, CrN, TiN và TiCN.

4 giai đoạn trong quá trình xi mạ PVD

4 giai đoạn trong quy trình xi mạ PVD

Ưu điểm mạ pvd

Như các bạn đã biết, PVD là công nghệ đem lại giá trị cực cao cho doanh nghiệp. Nó giúp các sản phẩm của công ty cải thiện độ uy tín thông qua giá trị thẩm mỹ và tuổi thọ thực tế của sản phẩm. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của công nghệ xi mạ PVD:

 • An toàn và thân thiện tuyệt đối với môi trường

 • Nâng cao giá trị thẩm mỹ của sản phẩm

 • Tạo độ cứng và bền vượt trội, chống oxy hóa, mài mòn khi ở ngoài môi trường

 • Hạn chế tối đa tình trạng kim loại phản ứng hóa học góp phần nâng cao tuổi thọ của sản phẩm

 • Ngay cả khi nhiệt độ lớp phủ thấp thì mạ PVD vẫn tạo độ bám dính tuyệt vời

 • Giá trị ma sát thấp  

Có một số người đã đặt ra câu hỏi: “ Mạ PVD có bền không?”. Câu trả lời là Có. Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi kim loại của mình được xi mạ PVD. Công nghệ hiện này sẽ giúp sản phẩm của bạn hạn chế tối đa phản ứng hóa học và chống mài mòn trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, đối với một số sản phẩm gia đình: Kệ tủ, bàn, đồ trang trí,... được mạ vàng sẽ giúp căn phòng của bạn thêm phần sang trọng và tinh tế do tính chất ánh kim của kim loại.

Ứng dụng mạ PVD trong sản xuất - Đời sống

Hiện tại, ứng dụng mạ PVD đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Bạn chỉ cần search từ khóa “ mạ PVD Hà Nội” là sẽ ra hàng loạt các sản phẩm và đơn vị cung cấp dịch vụ mạ PVD. Công nghệ này tham gia vào hầu hết các lĩnh vực và đã tạo được dấu ấn mạnh khi có rất nhiều sản phẩm đã tạo nên sự đột phá khi trước và sau khi áp dụng công nghệ xi mạ PVD. 

 • Lĩnh vực cơ khí chế tạo: sử dụng mạ PVD cho các chi tiết máy, máy móc và công cụ lao động. Nó sẽ giúp các thiết bị tăng độ bền và tuổi thọ lâu dài. Đặc biệt, đối với các chi tiết có giá trị kinh tế cao thì việc sử dụng công nghệ mạ PVD sẽ giúp bảo vệ hiệu quả sản phẩm khỏi các tác nhân gây hại.

 • Lĩnh vực nội thất, nhà cửa: Các sản phẩm bảo gồm: ghế, kệ tủ, vách ngăn, biển quảng cáo, hoa văn trang trí,... Bằng cách này, căn phòng của bạn sẽ trở nên sang trọng và tinh tế hơn.

 • Lĩnh vực xây dựng: công nghệ mạ PVD sẽ giúp bạn bảo vệ lan can, cánh của, phụ kiện cửa. Đồng thời, nó còn giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho bộ chi tiết. 

ứng dụng của xi mạ PVD đối với vòi nước

Ứng dụng tuyệt vời của xi mạ PVD

Đơn vị cung cấp dịch vụ mạ PVD tại Hà Nội

VACOCOM được biết đến là đơn vị nổi tiếng chuyển cung cấp dịch vụ mạ PVD tại Việt Nam. Với việc trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, công ty sẵn sàng cung cấp số lượng lớn sản phẩm mạ PVD cho khách hàng chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, công ty luôn cam kết sản phẩm đạt chất lượng đồng đều, không xuất hiện tình trạng móp, méo hay hỏng.

Bên cạnh đó, VACOCOM hiện này còn cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác:

 • In ấn, thiết kế logo sản phẩm theo yêu cầu

 • Sản xuất khuôn sản phẩm các loại

 • Thiết kế, sản xuất chai nhựa số lượng lớn

 • Cung cấp phụ kiện nắp, nút chai,....

 • …..

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ xi mạ PVD. Đây là phương pháp xi mạ hiện đại, tiên tiến và an toàn tuyệt đối với môi trường. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

 • Công Ty TNHH Xi Mạ VACOCOM
 • Địa chỉ: Số 04 Lô TT03 ngõ 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

   

 • Tel: 0866.173.990
 • Email: vacocom@pavico.vn
 • Website: https://vacocom.vn
 •  

Chat Zalo
Gọi điện: 0963922299