Chào mừng đến với CÔNG TY XI MẠ PVD VACOCOM
Tin tức

Nhựa PP 5 là gì? Có độc hại không? Có ưu điểm gì nổi bật?

Ngày 09-01-2022 Lượt xem: 32768

Hiện nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo nhựa đã góp phần tạo ra một hệ thống các sản phẩm nhựa đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Các sản phẩm này được làm từ  nhiều loại vật liệu nhựa khác nhau. Chúng được phân biệt dựa trên ký hiệu ở trên thân mỗi sản phẩm. Đồng thời, không phải loại nhựa nào cũng được sử dụng để sản xuất cho tất cả các sản phẩm. Đặc biệt, với ngành hàng tiêu dùng thì việc phân loại nhựa là yếu tố quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Bài viết dưới đây của VACOCOM sẽ giới thiệu cho bạn một loại nhựa được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đồ gia dụng là nhựa pp 5.

nhựa pp 5

Nhựa PP 5 an toàn nhất hiện nay

Nhựa PP 5 là gì?

Nhựa PP 5 hay còn được biết đến với tên gọi khác là nhựa PP. Nó có tên đầy đủ là nhựa  Polypropylene. Loại nhựa này được tạo ra từ phản ứng trùng hợp propylen. Về phản ứng, nhựa PP cần được thực hiện trong môi trường đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, nhà sản xuất cần sử dụng thêm một số chất xúc tác để quá trình polyme hóa diễn ra nhanh hơn.

Về đặc điểm, nhựa PP 5 bao gồm nhiều hạt nhựa có màu sắc trong suốt, không mùi, không vị và vô hại với người sử dụng. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp sẽ thường sử dụng thêm bột tạo màu để tạo ra sự đa dạng về màu sắc cho các sản phẩm nhựa. Khi đó, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn bộ sản phẩm nhựa PP 5 theo sở thích và nhu cầu của họ.

Ký hiệu nhựa pp 5

Như các bạn đã biết, trong lĩnh vực sản xuất ngành hàng tiêu dùng có chia ra làm 7 loại nhựa khác nhau. Chúng được đánh số từ 1 đến 7. Đồng thời, tương ứng với mỗi loại nhựa sẽ có một ứng dụng cụ thể cho chúng. Trong đó:

 • 1 - Nhựa PETE

 • 2 - Nhựa HDPE

 • 3 - Nhựa PVC

 • 4 - Nhựa LDPE

 • 5 - Nhựa PP

 • 6 - Nhựa PS

 • 7 - Nhựa khác 

Nhựa PP 5 được xếp vị trí thứ 5 trong bảng ký hiệu phân loại nhựa. Loại nhựa này được sử dụng để sản xuất đồ nội thất, ống hút, chai lọ đựng thực phẩm,... Điều đó chứng tỏ nhựa PP 5 hoàn toàn vô hại với người sử dụng. Chúng được xếp vào một trong những loại nhựa an toàn nhất hiện nay.

ký hiệu của nhựa pp 5

Ký hiệu của nhựa PP 5

Đặc điểm của nhựa pp 5

Nhựa PP 5 tinh khiết sẽ có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi và vô hại với người sử dụng. Khi đốt lên, loại nhựa này sẽ có mùi mủ cao su và xuất hiện ngọn lửa xanh nhạt. Dưới đây là một số đặc tính nổi bật của nhựa PP:

 • Hệ số co rút: 1-3%

 • Mức độ kết tính là 70%. Trong quá trình gia công sẽ tạo ra nhiều pha vô định hình giúp cho sản phẩm trong suốt như màng BOPP.

 • Có tính kháng nhiệt tốt với nhiệt độ nóng chảy từ 160 đến 180 độ C

 • Có khả năng chịu lực tốt

 • Chống thấm nước và thấm khí cực tốt

đặc điểm của nhựa pp 5

Đặc điểm nổi bật của nhựa PP 5

Nhựa PP 5 có khả năng chịu nhiệt không?

Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt tốt. Nó có nhiệt độ nóng chảy ở từ 160 đến 180 độ C. Trong quá trình sử dụng, nếu không có lực tác động ngoại lai thì nhựa PP 5 có thể giữ được không gian 3 chiều ở nhiệt độ 150 độ C. Điều đó chứng tỏ được sức bền với nhiệt của loại nhựa này. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng chúng cho để sản xuất sản phẩm nhựa cho ngành hàng gia dụng và nội thất. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với tia UV ngoài môi trường thì nhựa PP có thể sẽ bị lão hóa. Do đó, việc đặt các sản phẩm nhựa PP 5 bên ngoài môi trường là điều không nên với người sử dụng.

Nhựa PP 5 có độc hại không?

Nhựa PP 5 được biết đến là một trong những loại nhựa an toàn nhất hiện nay. Song song với chúng là nhựa ABS, PVC,... Do đó, tất cả những loại nhựa này đều được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất bao bì thực phẩm, đồ dùng gia dụng hay đồ chơi dành cho trẻ em. Một trong những đặc điểm nổi bật của nhựa PP 5 là hầu như không bị oxi hóa bởi các tác nhân ngoài môi trường. Bởi vậy, mạng cấu trúc tinh thể của loại nhựa này sẽ không bị phá hủy. Việc sản sinh ra các chất độc hại như hạt vi nhựa sẽ được hạn chế tối đa.

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa PP5

Xét về ưu điểm của nhựa PP 5, ngoài yếu tố vô hại ra thì loại nhựa này còn sở hữu rất nhiều các đặc điểm nổi bật khác nhau:

 • Tính bền cơ học cao

 • Có khả năng chịu nhiệt tốt

 • Có tính chống thấm và chống oxi hóa hiệu quả

 • Có độ bóng cao

 • Độ dẻo và độ đàn tốt góp phần tạo ra tính ứng dụng mạnh mẽ

 • Có thể tái sinh hiệu quả

Bên cạnh đó, nhựa PP 5 vẫn tồn tại 2 hạn chế mà bạn cần lưu tâm trong quá trình sử dụng:

 • Lão hóa nhanh khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

 • Dễ bị giòn và vỡ thành từng mảnh ở nhiệt độ thấp

Bởi vậy, trong suốt thời gian sử dụng, người dùng nên để các sản phẩm nhựa PP 5 ở những vị trí có nhiệt độ vừa phải, để chúng ở nơi khô ráo và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của nhựa PP với ánh sáng mặt trời. Bởi quá trình lão hóa sẽ khiến tuổi thọ các sản phẩm nhựa PP 5 bị giảm đi đáng kể.

Ứng dụng của nhựa PP 5

Do nhựa PP 5 là loại nhựa  có khả năng tái sinh tốt nên nó là một trong những vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Việc tái chế nhựa góp phần giảm thiểu sự tác động tiêu cực của các hạt vi nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của con người.

Hiện nay, nhựa PP được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nội thất và ngành hàng gia dụng. Với việc sở hữu đặc tính vô hại nên nó sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, với trẻ em thì đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn sản phẩm nhựa của phụ huynh cho con em của họ.

ứng dụng của nhựa pp 5

Ứng dụng tuyệt vời của nhựa PP 5

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhựa PP 5 và ý nghĩa ký hiệu của chúng trên mỗi sản phẩm nhựa. Để xét về mức độ an toàn thì nhựa PP là một trong những loại vật liệu an toàn nhất hiện nay. Nó sở hữu hàng loạt các đặc điểm nổi bật góp phần tạo ra một bộ sản phẩm nhựa hội tụ đủ cả 2 yếu tố: chất lượng và thẩm mỹ. Ngoài ra, bạn không nên để nhựa PP 5 tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Bởi tia UV sẽ khiến quá trình lão hóa nhựa diễn ra nhanh, ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của nhựa.

Chat Zalo
Gọi điện: 0963922299