Chào mừng đến với CÔNG TY XI MẠ PVD VACOCOM
Tin tức

Nhựa nguyên sinh là gì? Nhựa nguyên sinh được tạo ra từ đâu?

Ngày 26-12-2021 Lượt xem: 513

Bạn có bao giờ hỏi tự hỏi rằng: “Sản phẩm nhựa mình đang sử dụng là loại nhựa nào không?”. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đặt ra câu hỏi đó nhưng hầu hết mọi người đều không thể trả lời . Bởi hiện nay, các sản phẩm nhựa của chúng ta được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Bằng mắt thường, bạn sẽ khó có thể phân biệt chúng. Tuy nhiên, để nói về các vật dụng đời sống hàng ngày thì chúng thường được làm bằng nhựa nguyên sinh. Bài viết dưới đây của VACOCOM sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại nhựa này.

Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh được biết đến là loại nhựa phổ biến nhất hiện nay. Để sản xuất loại nhựa này, bạn sẽ cần chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Bằng cách này, hạt nhựa nguyên sinh sẽ được ra đời với độ tinh khiết cao, không pha tạp chất và một số chất phụ gia khác. 

Thông thường, hạt nhựa nguyên sinh sẽ có màu trắng tự nhiên. Khi bạn pha tạp thêm các hạt tạo màu khác thì hạt nhựa nguyên sinh sẽ chuyển màu theo tỉ lệ hòa trộn. Đặc tính chung của nhựa nguyên sinh là có độ mềm dẻo cao, đàn hồi tốt và có khả năng chịu lực, chịu áp lực tốt.

Nhựa nguyên sinh là gì

Nhựa nguyên sinh có tính ứng dụng mạnh mẽ

Ký hiệu của nhựa nguyên sinh

Nhựa nguyên sinh là tên gọi chung của nhiều loại nhựa được sản sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Do đó, nó sẽ có nhiều ký hiệu khác nhau để tạo ra sự khác biệt giúp người dùng có thể nhận dễ dàng nhận biết. Hiện nay, có rất nhiều nhựa nguyên sinh mà bạn có thể biết: Nhựa nguyên sinh ABS, nhựa nguyên sinh PP,... Mỗi loại nhựa sẽ lấy chữ cái đầu tiên trong thành phần hóa học của chúng để tạo thành ký hiệu.

Ví dụ: nhựa ABS - Acrylonitrile - Butadiene - Styrene)

Nhựa nguyên sinh có độc không?

Nhựa nguyên sinh có đặc tính chung là không màu, không mùi, không vị và không độc hại. Do đó, các sản phẩm nhựa nguyên sinh luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường. Đồng thời, trong quá trình sản xuất nhựa nguyên sinh sẽ không thải ra quá nhiều khí độc hại. Việc áp dụng quy trình xử lý nước thải tốt của các nhà máy sẽ góp phần hạn chế tối đa việc xảy ra ô nhiễm môi trường. 

Nhựa nguyên sinh tinh khiết vô hại

Nhựa nguyên sinh tinh khiết vô hại với con người

Nhựa nguyên sinh có tốt không?

Do nhựa nguyên sinh vô hại nên nó được đánh giá là một trong những loại nhựa an toàn nhất cho người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng, đồ chơi trẻ em, đồ điện tử,.... 

Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp đã hòa trộn nhựa nguyên sinh với một số loại nhựa khác để giảm giá thành sản phẩm. Điều này đã làm giảm chất lượng và độ tinh khiết vốn có của nhựa nguyên sinh. Lúc này, các sản phẩm nhựa có thể sẽ xuất hiện một số hiện tượng: dễ biến dạng, có mùi nhựa khó chịu,... Đồng thời, độ an toàn của các sản phẩm nhựa này sẽ giảm đi khi lượng hạt nhựa và một số độc tố khác được sản sinh ra nhiều hơn trong quá trình sử dụng. Sự gia tăng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Một số loại nhựa nguyên sinh hiện nay

Để phân biệt các loại nhựa nguyên sinh thì bạn có thể dựa trên thành phần hóa học và các đặc tính vật lý của nó. Ngoài ra, bạn có thể dựa trên lĩnh vực ứng dụng của từng loại nhựa để phân biệt chúng. Hiện nay, có 2 loại nhựa đang được sử dụng phổ biến là nhựa ABS và PP.

Nhựa nguyên sinh ABS

Nhựa nguyên sinh ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren (C2H8 - C4H6 - C3H3N)n. Đây là một trong những loại nhựa nguyên sinh đem lại giá trị kinh tế cao cho các doanh nghiệp.. Đồng thời, quy trình để tạo ra nhựa ABS khá đơn giản. Doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp chưng cất phân đoạn dầu mỏ để sản xuất ra số lượng lớn hạt nhựa ABS chỉ trong thời gian ngắn.

Đặc tính của nhựa ABS là rất cứng, không giòn và chịu va đập tốt. Ngoài ra, nó còn có khả năng cách điện tốt, không thấm nước và bền với nhiệt độ, hóa chất. Trong thời gian sử dụng, nhựa ABS sẽ không bị tác động bởi các tác nhân ngoài môi trường. Điều đó góp phần kéo dài tuổi thọ sử dụng cho các sản phẩm nhựa. 

Chỉ số an toàn của nhựa ABS gần như vô hại đối với con người. Nó cung cấp một nguồn nhiên liệu sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Bởi vậy, hiện nay nhựa ABS được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực đời sống: sản xuất đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em,...

Nhựa nguyên sinh abs làm đồ chơi trẻ em

Nhựa nguyên sinh abs làm đồ chơi trẻ em

Nhựa nguyên sinh PP

Nhựa nguyên sinh PP có tên đầy đủ là Polypropylene. Đây là loại nhựa được sản xuất dựa trên phản ứng trùng hợp propylen. Nhựa PP không màu không mùi, không vị và không có độc. Khi sản xuất, các doanh nghiệp sẽ thêm các hạt tạo màu vào nhựa PP để thay đổi màu sắc cho chúng. 

Điểm nổi bật của nhựa PP là có khả năng chịu nhiệt, chịu lực hoàn hảo. Nó có độ bền cao, cứng và không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, nhựa PP có thể chịu nhiệt từ 1300-1700 độ C. 

nhựa nguyên sinh pp làm chai lọ

Ứng dụng tuyệt vời của nhựa nguyên sinh PP trong ngành bao bì

Khi đốt cháy, bạn sẽ thấy nhựa PP có ngọn lửa màu xanh nhạt, dòng nhựa sẽ chảy ra và có mùi giống với cao su. Do đó, với những sản phẩm nhựa PP, bạn chỉ nên quay chúng trong lò vi sóng từ 2-3 phút để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhựa nguyên sinh. Loại nhựa này được sản sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Do đó, chúng sẽ có màu trắng và độ tính khiết cao. Với việc sở hữu nhiều đặc tính hóa lý nổi bật cùng với sự an toàn cao thì hiện nay nhựa nguyên sinh là một trong những nguyên liệu sản xuất không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế tạo nhựa.


 

Chat Zalo
Gọi điện: 0963922299