Chào mừng đến với CÔNG TY XI MẠ PVD VACOCOM
Tin tức

Nhựa ABS là gì? Có bền không? Có độc không? Có an toàn không?

Ngày 26-12-2021 Lượt xem: 197

Nhựa ABS được biết đến là dòng nhựa đem lại độ an toàn cao cho người sử dụng. Bởi vậy, hiện nay chúng được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất đồ chơi trẻ em, đồ dùng thực phẩm nhựa,.... So với nhựa các dòng nhựa khác, ABS có chất lượng sử dụng cao hơn cả. Bởi nó hội tụ đầy đủ những tính năng nổi bật góp phần tạo ra một sản phẩm bền, đẹp và an toàn tuyệt đối. Bài viết dưới đây của VACOCOM sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dòng nhựa ABS đa năng này.

Nhựa ABS là gì?

Nhựa ABS hay còn gọi là nhựa Acrylonitrin Butadien Styren. Loại nhựa không có trong tự nhiên mà sẽ được tổng hợp theo một phương pháp riêng để tạo ra chúng. Đặc tính của nhựa ABS là cứng, rắn, cách điện và không thấm nước. Ngoài ra, nhựa ABS còn rất bền với nhiệt độ và hóa chất. Do đó, trong quá trình sử dụng, các sản phẩm nhựa ABS sẽ không bị biến dạng do nhiệt hay các tác nhân vật lý khác.

Hạt nhựa abs

Hạt nhựa ABS được sản xuất ra

Quy trình tạo ra nhựa ABS

Nhựa ABS được sản xuất dựa trên quy trình nhũ tương. Sự hình thành nhựa ABS sẽ liên quan mật thiết đến 3 loại monome: Butadien, Styren và Acrylonitrile. Trong đó:

  • Styren: Loại chất hữu cơ này được tạo ra từ quá trình khử nước Etylbenzen. Nó là sản phẩm của một chuỗi Poly Styrene-co-acrylonitrile.

  • Acrylonitrile: Đây là một loại monome tổng hợp được hình thành từ quá trình phản ứng giữa propylen và amoniac.

  • Butadien: hợp chất hữu cơ này là kết quả của quá trình cracking hơi nước với các hydrocacbon mạch dài. 

Ngoài ra, nhóm Nitrile của Acrylonitrile lân cận sẽ phát triển lực phút phân cực với nhau. Từ đó, độ dẻo dai của polyme sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời, polybutadiene cũng góp phần làm tăng độ cứng cho các sản phẩm nhựa thông qua quá trình cứng cao su. Nhờ các hạt polybutadien cao xen kẽ với nhau, giúp các vật liệu có thể hấp thụ được nhiều năng lượng cơ học hơn. Đặc biệt, giúp chúng có thể biến dạng dẻo mà không bị gãy

Cách nhận biết nhựa ABS thật với nhựa ABS giả

Để nhận biết nhựa ABS thật hay giả, bạn có thể dựa trên tính chất vật lý của chúng. Cụ thể, nhựa ABS là loại nhựa nhiệt nên khi bạn tác động nhiệt vào chúng thì nó sẽ chảy ra. Nhưng khi để nguội thì nhựa ABS thật thì nó sẽ trở về trạng thái rắn ban đầu. Đồng thời, khi bạn đốt nhựa ABS thì chúng sẽ có khói đen và mùi khét.

Tuy nhiên với cách làm này có thể sẽ làm hỏng sản phẩm của bạn. Do đó, để hạn chế tối đa việc lựa chọn nhầm sản phẩm nhựa ABS giả, bạn có thể sử dụng 1 trong những mẹo sau đây: 

  • Không lựa chọn những sản phẩm nhựa có mùi nhựa khó chịu vì nó có thể không phải của nhựa ABS.

  • Không lựa chọn sử dụng những sản phẩm nhựa bị loang màu bởi nó có thể bị lẫn tạp chất trong quá trình gia công

  • Lựa chọn những đơn vị cung cấp sản phẩm nhựa ABS uy tín, chất lượng.

  • ….

nhựa abs chất lượng cao

Cách nhận biết nhựa ABS hiệu quả

Phân biệt nhựa ABS và PP

Để phân biệt nhựa ABS với nhựa PP, bạn có thể dựa vào thành phần cấu tạo của 2 loại nhựa này:

Nhựa ABS

ABS bao gồm 3 thành phần chính Acrylonitrile (15%-35%), Butadien (3%-30%), Styrene (40%-60%). Loại nhựa này có khả năng cách điện và chống thấm nước tuyệt vời. Đồng thời, độ dẻo của nó cũng thay đổi đáng kể khi có sự tác động của nhiệt. Tuổi đời của nhựa ABS khá cao do ít bị tác động các yếu tố vật lý, hóa học bên ngoài môi trường. Do đó, hiện nay nhựa ABS được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau: thiết bị điện, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em,...

Nhựa PP

Nhựa PP có tên đầy đủ là Polypropylene. Nó là kết quả của phản ứng trùng hợp propylen. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy nhựa PP trong suốt và có độ bóng nhất định. Khi cháy loại nhựa này, ngọn lửa sẽ có màu xanh nhạt và có mùi cháy gần giống mùi cao su. Bên cạnh đó, nhựa PP có độ bền cao, nó có khả năng chịu nhiệt lên đến 100 độ C. Bởi vậy, hiện nay bạn có thể thấy nhựa PP ở các sản phẩm: bao bì, vật dụng nhà bếp,....

Nhựa ABS có bền không?

Nhựa ABS rất bền ở nhiệt độ thường. Nó hầu như không bị tác động của các yếu tố bên ngoài môi trường. Khi đó, tuổi thọ và chất lượng sử dụng của loại nhựa này luôn được đảm bảo ở mức độ ổn định. Mặc dù nhựa ABS được xếp vào dòng nhựa cao cấp với độ bền cực cao nhưng nó vẫn có hạn chế nhỏ là khó giòn. Do đó, bạn không nên tác động lựa quá mạnh vào sản phẩm để tránh tình trạng vỡ và biến dạng.

nhựa abs rất bền và an toàn

Nhựa ABS rất bề và an toàn cho người sử dụng

Nhựa ABS được đánh giá là một trong những loại nhựa đảm bảo an toàn cho người dùng. Trong suốt quá trình sử dụng, bạn sẽ không ngửi thấy mùi nhựa đối với các sản phẩm nhựa ABS. Đồng thời, ở nhiệt độ cao dưới 100 độ C, nhựa sẽ không bị biến dạng hay nứt vỡ. Do đó, ngày nay loại nhựa này được sử dụng làm đồ chơi trẻ em. Bởi nó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ khi chúng ngậm, cầm nắm đồ chơi trên tay.

Hy vọng rằng, qua bài viết của VACOCOM sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo và tác dụng của nhựa ABS đối với cuộc sống của chúng ta. Có thể nói, đây là một trong những loại nhựa đem lại độ an toàn gần như tuyệt đối cho con người. Bạn sẽ khó có thể tìm kiếm một loại nhựa tái sinh nào có khả năng chịu nhiệt, chịu lực và an toàn như nhựa ABS.

 

Chat Zalo
Gọi điện: 0963922299