Chào mừng đến với CÔNG TY XI MẠ PVD VACOCOM
Tin tức

Hạt nhựa ABS là gì? Phân loại hạt nhựa ABS Tái sinh và Nguyên sinh

Ngày 26-12-2021 Lượt xem: 902

Nhựa ABS được biết đến là một trong những nguyên liệu chế tạo sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đơn giản là do loại nhựa này có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những sản phẩm đồ chơi trẻ em hiện nay được làm hoàn toàn bằng nhựa ABS. Để tạo ra các sản phẩm nhựa ABS, bạn sẽ không thể không sử dụng đến nguyên liệu sơ khai là hạt nhựa ABS. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại hạt nhựa đa năng này.

Hạt nhựa ABS là gì?

Hạt nhựa ABS hay còn có tên gọi khác là Acrylonitrile Styrene. Có thể nói, hạt nhựa là nguyên liệu đầu tiên trong quá trình tạo hình sản phẩm. Chúng được tạo ra từ các phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao. Mỗi thành phần trong hạt nhựa ABS sẽ có một quy trình sản xuất riêng. Sau đó, nhà sản xuất sẽ tổng hợp tất cả các sản phẩm từ các phản ứng hóa học để tạo thành hạt nhựa ABS.

Hạt nhựa ABS nổi tiếng là nguyên liệu sản xuất có tính an toàn sử dụng cao. Hầu hết trong quá trình sử dụng, loại hạt nhựa này sẽ không thải ra các chất độc hại do ABS không phản ứng hóa học với các tác nhân ngoài môi trường. Bên cạnh đó, các sản phẩm được tạo ra từ hạt nhựa ABS có độ bền và độ đàn hồi cao. Nó có khả năng chịu lực va đập mạnh với cường độ liên tục mà không bị biến dạng. Nhiệt độ nóng chảy cao cho phép nhựa ABS bền bỉ, không nóng chảy khi sử dụng với nước nóng hay một số tác nhân khác.

hạy nhựa abs

Hạt nhựa ABS đã qua quá trình tạo màu

Phân loại hạt nhựa

Để phân loại nhựa ABS dựa trên quá trình tái chế, bạn có thể chia loại nhựa này thành 2 phân loại chính:

 • Hạt nhựa ABS tái sinh

 • Hạt nhựa ABS nguyên sinh

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh ABS được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1950. Đặc điểm của loại nhựa này là có độ dẻo dai tốt, chịu được sự va đập mạnh với khoảng nhiệt độ hoạt động từ -25 đến 60 độ C. Về nguyên liệu sản xuất, hạt nhựa ABS tái sinh được làm từ Styrene, Butadiene, Monome Acrynitrile. Với việc sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật, nhựa ABS tái sinh hiện nay được  ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Kỹ thuật nhiệt lạnh

 • Công nghiệp ô tô

 • Công nghiệp bao bì

 • Vật liệu xây dựng

 • ….

Nhựa ABS nguyên sinh

Nhựa ABS nguyên sinh được biết đến là sản phẩm nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Với loại hạt nhựa này, chúng sẽ có màu trắng tự nhiên khi chưa qua sử dụng. Khi đưa vào sử dụng, tùy vào mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ thêm hạt tạo màu vào sản phẩm. Đặc điểm nổi bật của nhựa ABS nguyên sinh là có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và chịu va đập tốt. Do đó, nó được ứng dụng ở các lĩnh vực như:

 • Sản phẩm tiêu dùng

 • Thiết bị điện, điện tử

 • ….

Hạt nhựa ABS nguyên sinh

Hạt nhựa ABS nguyên sinh

Thành phần của nhựa ABS

Thành phần chính của nhựa ABS là: Butadien, Stiren và Acrylonitrile. Trong đó:

 • Acrylonitrile là  monome tổng hợp được tạo ra từ phản ứng giữa propylen và amoniac.

 • Butadien là sản phẩm của quá trình cracking hơi nước, của các hydrocacbon mạch dài.

 • Styren: Được tạo ra từ sự khử nước của Etylbenzen, đây là kết quả của một chuỗi Poly Styrene-co-acrylonitrile ngắn hơn. 

Ngoài ra, nhựa ABS sẽ bao gồm một số chất phụ gia khác nhằm mục đích nâng cao hiệu suất hoạt động cho loại nhựa này. Cụ thể, nó sẽ giúp sản phẩm làm bằng nhựa ABS của bạn trở nên tốt hơn, bền hơn và dẻo dai hơn trước các tác động của môi trường ngoài. Hiện tượng, nứt, biến dạng sẽ không xảy ra với nhựa ABS.

Hạt nhựa ABS có an toàn không

Hạt nhựa ABS được biết đến là loại vật liệu có độ an toàn cao nhất hiện nay. Các thành phần của nhựa cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe của con người. Bạn hoàn toàn có thể cầm nắm, ngậm mà không cần quá lo sợ về các hạt nhựa có thể đi vào tỏng cơ thể. Ngoài ra, khi chịu tác động của nhiệt, nhựa ABS sẽ không xuất hiện mùi hắc khó chịu như các loại nhựa khác. Do đó, hiện nay hạt nhựa ABS được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực đồ chơi trẻ em. Nó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ trong khi chúng chơi, cầm nắm,...

Hạt nhựa ABS an toàn cho trẻ em

Hạt hựa ABS an toàn cho trẻ em 

Ứng dụng của nhựa ABS

Hiện nay, nhựa ABS được sử dụng phổ biến ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Thành phần cấu tạo và đặc tính vật lý của nó giúp nó trở thành loại nhựa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các doanh nghiệp đã tận dụng hạt nhựa ABS vào sản xuất đồ dùng gia dụng, thiết bị điện tử, đồ chơi trẻ em,.... Bởi những lĩnh vực này đều yêu cầu sự an toàn cao và khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Với những sản phẩm nhựa ABS, bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng chúng vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi rơi ở đâu cao lớn. Độ dẻo của nhựa sẽ giúp các sản phẩm không bị biến dạng trước hầu hết mọi tác động từ bên ngoài môi trường.

ứng dụng của hạt nhựa ABS

Mũ bảo hiểm là ứng dụng của hạt nhựa ABS

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về hạt nhựa ABS. Có thể nói, nhựa ABS là một trong những loại nhựa có chất lượng tốt nhất hiện nay. Bởi nó hội tụ đầy đủ những đặc điểm mà một sản phẩm nhựa cần có, đảm bảo cả về chất lượng và mức độ an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, đối với những sản phẩm dành cho trẻ em thì việc sử dụng nhựa ABS là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Chat Zalo
Gọi điện: 0963922299